Tam thất bắc khác tam thất nam như thế nào?

Trong giới Đông y học, tam thất được xem là một loại thảo dược vô cùng quý hiếm có rất nhiều giá trị, lợi ích về mặt chữa bệnh. Tuy nhiên trên thực tế, tam thất được chia làm hai loại chính là tam thất bắc và tam thất nam. Dù có cùng một cái tên, tuy nhiên giá trị và chức năng của hai loại tam thất này hầu như không giống nhau. 

Trên thị trường ngày nay, có vô số mặt hàng tam thất giả, không những vậy còn là tam thất bắc đội lốt tam thất nam. Do đó, để không nhầm lẫn khi mua hàng, tránh tiền mất tật mang, hãy cùng bài viết hôm nay tìm hiểu xem tam thất bắc khác tam thất nam như thế nào nhé.

Sự khác nhau về giá trị và lợi ích điều trị bệnh

Nguyên nhân lớn nhất khiến cho tam thất nam được ít người sử dụng và thường có giá thấp hơn so với tam thất bắc đó là sự khác nhau về chức năng chữa bệnh.

Nếu tam thất bắc là một vị thuốc quý, có chức năng khôi phục tinh lực, bồi bổ cơ thể từ bên trong, điều hòa lục phủ ngũ tạng thì tam thất nam lại có ít tác dụng hơn. 

Tam thất nam vẫn được xem là một loại dược liệu tốt, nhưng hiệu quả không thể sánh với tam thất bắc, chúng chỉ có một số tác dụng như tăng tuần hoàn máu, chống viêm, giảm đau, điều trị phong thấp, rắn cắn,…

Đặc điểm nhận dạng của hai loại tam thất

 

Nếu hỏi tam thất bắc khác tam thất nam như thế nào, thì đặc điểm dễ nhận dạng nhất là vẻ bề ngoài.

Tam thất bắc là loại thảo dược thuộc họ nhân sâm, sinh sống trong điều kiện và môi trường đặc biệt, do đó chúng khá quý hiếm và khó tìm. Chiều cao tính từ củ đên ngọn của tam thất bắc thường từ 30-50cm. Lá có hình dạng chân vịt, thường có 3 đến 4 lá mọc vòng quanh thân, mỗi lá lại bao gồm một vài lá nhỏ hơn. Tam thất bắc thường chỉ có một hoa đơn màu sắc xanh lục, mọc ở ngọn cây. Quả của chúng hình cầu tròn, đến độ chín sẽ có màu đỏ đậm.

Phần đặc biệt nhất cũng như có nhiều chất dinh dưỡng nhất của tam thất bắc là phần củ. Củ của chúng có dạng con quay, hình thoi, độ cứng vừa phải, màu sắc thường thấy là mà vàng hoặc nâu nhạt. Trên thân của củ tam thất bắc thường có những chấm sần, số chấm sần càng nhiều, tuổi của cây càng lớn, giá trị dinh dưỡng càng cao.

Ngược lại, tam thất nam lại thuộc họ gừng, có mì vị nồng, cay the. Điều kiện sinh sống cũng tương đối dễ dàng, nên không quá quý hiếm. Củ tam thất nam có dạng tròn hơn, giống quả trứng có màu trắng vàng.

Vị của cả hai loại tam thất cũng hoàn toàn khác biệt. Tam thất nam thường cay, nồng, đôi khi đắng gắt không giống vị ngọt hậu của tam thất bắc.

Trên đây là hai điểm khác nhau rõ ràng nhất của hai loại tam thất. Nếu muốn sử dụng các loại thảo dược này, trước tiên bạn nên tìm hiểu kĩ xem tam thất bắc khác tam thất nam như thế nào. Không nên chủ quan để tránh bị lừa mua phải những mặt hàng kém chất lượng, tiền mất tật mang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button

Call Now